Viêm xoang cạnh mũi, Viêm xoang là gì và nguyên nhân của nó là gì?

Category: Sức khỏe 360 3 0

Viêm xoang là gì và nguyên nhân của nó là gì?
Các xoang cạnh mũi là các khoang không khí nằm bên trong xương sọ. Con người có 4 cặp xoang:

xoang hàm trên – nằm ngay sau má,
xoang trán,
xoang,
xoang sphenoid (hai cái cuối cùng nằm bên trong hộp sọ, phía sau khoang mũi).
Mỗi vịnh có một kết nối với khoang mũi, nhờ đó dịch tiết do chúng tạo ra có thể di tản, và không khí bên ngoài vào bên trong và làm thông thoáng bên trong xoang. Điều này đảm bảo không có vi khuẩn bên trong xoang cạnh mũi ở trạng thái sinh lý.

Xem thêm : Thông Xoang Tán Nam Dược
Trong trường hợp nhiễm trùng xoang, viêm và phù ảnh hưởng đến màng nhầy lót nó. Điều này gây ra sự tắc nghẽn của phức tạp miệng và miệng (tức là miệng của xoang đến khoang mũi) và thiếu khả năng di tản dịch tiết ra khỏi xoang, thúc đẩy sự tích tụ của nó. Gần đây, thường xuyên hoạt động viêm hạn của mũi và xoang ( rhinosinusitis ) vì nhiễm trùng niêm mạc ở một nơi lây lan nhanh chóng, bao gồm toàn bộ khoang mũi.

Do thời gian, chúng ta có thể phân biệt viêm xoang cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Viêm mũi họng cấp tính khởi phát nhanh và kéo dài không quá 4 tuần. Trong trường hợp bệnh bán cấp, thời gian kéo dài từ 4 đến 8 tuần, và nếu vượt quá 8 tuần hoặc thường tái phát, chúng ta nói về tình trạng viêm mạn tính của xoang cạnh mũi.

Nguyên nhân của bất kỳ loại viêm xoang, như hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể là do virus, pin, nấm hoặc dị ứng. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang cấp tính là vi-rút, ví dụ, virut mũi, coronavirus, adenovirus hoặc vi-rút cúm. Đối với sự xâm nhập của vi khuẩn (ba loại phổ biến nhất là Streptococcus pneumoniae , Haemofilusenzae và  Moraxella catarrhalis ) thường là do bội nhiễm trong quá trình nhiễm virus hoặc phản ứng dị ứng. Viêm xoang do nấm có thể xảy ra ở những người bị suy giảm miễn dịch (sau khi ghép, với các bệnh về tủy xương, AIDS) hoặc với bệnh tiểu đường.

Hiện nay, một dị ứng không được công nhận hoặc kiểm soát kém đang ngày càng gây ra. Đôi khi viêm xoang có thể được gây ra bởi sự kích thích mãn tính của màng nhầy bởi các yếu tố vật lý (ví dụ khói thuốc lá) hoặc nhiễm trùng chân răng. Ngoài ra một mức độ đáng kể của độ cong của vách ngăn mũi có thể góp phần gây viêm xoang thường xuyên, đặc biệt là đơn phương.

Làm thế nào là viêm xoang cạnh mũi biểu hiện?
Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính bao gồm thở yếu qua mũi, đau đầu, mặt ở gốc mũi và hai bên mũi, trở nên tồi tệ hơn sau khi cúi đầu. Ngoài ra, còn có dịch tiết mũi, có thể chảy xuống sau cổ họng, gây ho. Cũng có thể có sưng mô mềm quanh mắt và giảm mùi. Khi viêm xoang hàm trên, đặc biệt là lan từ phế nang, bệnh nhân có thể bị đau răng và mùi hôi miệng. Nhiễm trùng thường đi kèm với sốt. Viêm mãn tính của xoang cạnh mũi được đặc trưng bởi các triệu chứng rất giống nhau, mặc dù với cường độ thấp hơn một chút.

Làm thế nào để bác sĩ xác định chẩn đoán viêm mũi họng?
Bác sĩ xác định chẩn đoán viêm xoang cạnh mũi dựa trên một cuộc phỏng vấn được thu thập kỹ lưỡng, kiểm tra tai mũi họng và các xét nghiệm bổ sung.

Lúc đầu, bác sĩ kiểm tra mặt và cổ của bệnh nhân để phát hiện đau xúc giác. Trong kiểm tra thanh quản, soi mũi trước (xem khoang mũi bằng cửa sổ xem bằng đèn pha) được thực hiện, trong đó sự hiện diện của bài tiết, polyp được đánh giá và niêm mạc được đánh giá cho dấu hiệu viêm. Tình trạng của vách ngăn mũi cũng có thể được đánh giá trong quá trình kiểm tra. Nếu cần thiết, một ống nội soi linh hoạt hoặc cứng nhắc có thể được sử dụng để nhìn rõ hơn để bạn cũng có thể nhìn vào xoang. Hình ảnh đầy đủ thường được yêu cầu để kiểm tra hình ảnh. Nó từng là hình ảnh X quang rất phổ biến, hiện đã mất đi tầm quan trọng của nó đối với tính khả dụng chung của chụp cắt lớp vi tính (CT). Nó cho phép bạn mô tả chính xác tất cả các xoang, một phức hợp dây ra, khoang mũi và tất cả các mô xung quanh. Nhờ CT, bạn có thể xác định mức độ thay đổi bệnh lý, kế hoạch điều trị (bao gồm cả phẫu thuật) và thậm chí xác định nguyên nhân có thể xảy ra của bệnh. Cộng hưởng từ có một ứng dụng tương tự, mặc dù do giá cả và tính sẵn có kém hơn, nó không phổ biến như chụp cắt lớp điện toán. Trong trường hợp viêm xoang cấp tính, vật liệu sinh học (ví dụ như tiết hoặc rửa xoang) đôi khi được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm vi sinh để nuôi cấy. Nếu bác sĩ nghi ngờ nền dị ứng của viêm xoang, xét nghiệm dị ứng có thể hữu ích. mặc dù do giá cả và tính sẵn có kém hơn, nó không phổ biến như chụp cắt lớp điện toán. Trong trường hợp viêm xoang cấp tính, vật liệu sinh học (ví dụ như tiết hoặc rửa xoang) đôi khi được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm vi sinh để nuôi cấy. Nếu bác sĩ nghi ngờ nền dị ứng của viêm xoang, xét nghiệm dị ứng có thể hữu ích. mặc dù do giá cả và tính sẵn có kém hơn, nó không phổ biến như chụp cắt lớp điện toán. Trong trường hợp viêm xoang cấp tính, vật liệu sinh học (ví dụ như tiết hoặc rửa xoang) đôi khi được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm vi sinh để nuôi cấy. Nếu bác sĩ nghi ngờ nền dị ứng của viêm xoang, xét nghiệm dị ứng có thể hữu ích.

Các phương pháp điều trị viêm mũi họng là gì?
Bệnh nhân bị viêm mũi họng cấp tính khi bắt đầu bệnh có thể cố gắng tự điều trị bằng các phương pháp tại nhà, bởi vì trong trường hợp bệnh do virus, việc điều trị là có triệu chứng. Nên hít hàng ngày nhiều lần (ngay trên một bát nước nóng), uống nhiều nước, quấn khăn nóng và giữ ẩm màng nhầy mũi, ví dụ như bằng dung dịch nước muối. Trong hiệu thuốc, bạn có thể mua một bộ để tự rửa xoang, cũng có thể mang lại sự cải thiện về bệnh.

Trong giai đoạn đầu của viêm xoang cạnh mũi, bác sĩ gia đình có thể tham gia điều trị. Nên sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau từ nhóm thuốc chống viêm không steroid (ví dụ ibuprofen). Ngoài ra, các loại thuốc có chất thông mũi trên niêm mạc mũi và xoang được chỉ định. Chúng có thể được dùng bằng đường uống và ở dạng thuốc nhỏ mũi. Cần nhớ rằng những giọt như vậy không thể được sử dụng trong hơn 5 – 7 ngày, vì nó đe dọa sự nghiện màng nhầy do tác động của chúng và sưng tái phát.

Trong trường hợp nhiễm trùng sốt cao (> 39 ° C), sưng mô quanh bụng đáng kể hoặc hơn hai tuần, nên cân nhắc dùng kháng sinh. Việc điều trị thường kéo dài 10-14 ngày. Ngay cả khi các triệu chứng biến mất sớm hơn, nên điều trị để đảm bảo bảo vệ chống lại viêm mũi họng mãn tính. Nếu không có cải thiện sau 7 ngày, bác sĩ sẽ xem xét thay đổi kháng sinh.

Nếu viêm xoang có nguyên nhân nấm, thuốc kháng nấm có thể được sử dụng, mặc dù đây là một chỉ định quan trọng cho phẫu thuật.

Trong trường hợp nghi ngờ dị ứng nền và / hoặc ở những bệnh nhân bị viêm mạn tính, glucocorticoids nội sọ được khuyến cáo.

Tái phát, viêm xoang mạn tính, bao gồm cả bệnh xoang, là một chỉ định điều trị phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật vi phẫu nội soi qua mũi bằng máy ảnh và nguồn sáng cũng như các vi phẫu thuật là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm xoang cạnh mũi?
Chữa khỏi hoàn toàn viêm mũi họng là có thể. Biến chứng của viêm xoang cấp tính không thường xuyên, và phổ biến nhất là sự chuyển đổi của bệnh sang một tình trạng mãn tính. Đôi khi, bệnh viêm xoang gây ra cơn hen hay kèm theo viêm tai giữa. Nhiễm trùng có thể lan đến các mô xung quanh, như hốc mắt, xương hoặc vùng não, gây viêm lốp. Nó có thể gây viêm mô quanh da và da trên hốc mắt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng thị lực. Cũng có nguy cơ viêm màng não và huyết khối trong dẫn lưu tĩnh mạch xung quanh.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa viêm xoang cạnh mũi?
Viêm xoang cạnh mũi là một bệnh ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi trong các mùa khác nhau. Bạn có thể giảm nguy cơ viêm xoang bằng cách tránh những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và tiếp xúc quá nhiều với các loại khói (thuốc lá) và các loại ô nhiễm không khí khác nhau. Điều quan trọng là phải điều trị các loại dị ứng, đặc biệt là thuốc hít và mức độ ẩm không khí thích hợp trong các phòng chúng ta sống hàng ngày. Điều này có tầm quan trọng lớn trong những tháng chúng ta sử dụng hệ thống sưởi không gian.

Related Articles

Add Comment